ประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ยูนิฟายด์ฟุตบอลสเปเชียลโอลิมปิค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำปี 2565

ประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ยูนิฟายด์ฟุตบอลสเปเชียลโอลิมปิค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำปี 2565 (The 9th Special Olympics Southeast Asia Unified Football Tournament 2022) เป็นรายการแข่งขันสเปเชียลโอลิมปิคที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค นับตั้งแต่เกิดวิกฤตโควิด-19 เมื่อปี 2563   โดยจะจัดระหว่างวันที่  12-16 พ.ย.65  ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคฯ จับมือองค์กรพันธมิตรจัดรายการแข่งขันระดับสากล  นำนักกีฬาที่พิการทางสติปัญญาและนักกีฬาทั่วไปร่วมทีมแข่งขันด้วยกัน เพื่อส่งเสริมความเป็นเลิศทางกีฬา และ ความเสมอภาคทางสังคม พร้อมจัดคอนเสิร์ตรอบพิเศษ โดย BNK48 และ GMMTV สร้างขวัญและกำลังใจให้นักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิค

สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย  เป็นองค์กรที่รับผิดชอบการพัฒนาทักษะ และความสามารถทางกีฬา ของบุคลากรที่พิการทางสติปัญญา ตลอดเวลาที่ผ่านมากว่า 30 ปี  ทางสมาคมฯ ได้ดำเนินการด้านกิจกรรมกีฬา และกิจกรรมสุขภาพ ให้กับนักกีฬาที่พิการทางสติปัญญา  ซึ่งเป็นกลุ่มผู้พิการที่เปราะบางที่สุดของสังคม และก็มีมากที่สุด ในทุกจังหวัดของประเทศไทย

ดร.นริศ  ชัยสูตร  นายกสมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยว่า  “การแข่งขันครั้งนี้ ประกอบด้วยทีมฟุตบอลยูนิฟายด์ชาย และ หญิง จาก 7 ประเทศด้วยกันก็คือ ลาว กัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลซีย สิงคโปร์ เวียดนาม และประเทศไทย    การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งจะเป็นการแข่งขันนานาชาติเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์การเพร่ระบาดของโควิด-19  เมื่อปี 2563   อีกทั้งยังมีรายการที่พิเศษสำหรับการแข่งขันครั้งนี้ คือพิธีเปิดการแข่งขัน ในช่วงเย็นของวันนี้  ซึ่งนอกจากจะมีขบวนพาเหรด มีพิธีเปิดที่เป็นทางการแล้ว เรายังมีมินิคอนเสิร์ต แสดงโดยศิลปินที่เป็น Ambassador หรือเป็นทูตของกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคในประเทศไทย  ซึ่งจะประกอบไปด้วยวง BNK48 ศิลปินจาก GMMTV และทูตยุวชน สเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ซึ่งคอนเสิร์ตนี้นอกจากมาชมที่สนามแล้ว ยังสามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ด้วยตลอดงาน

การจัดการแข่งขันครั้งนี้ จะเกิดขึ้นจากการสนับสนุนจากหลายๆฝ่าย ประกอบด้วยพันธมิตรของสเปเชียลโอลิมปิคไทย คือ การกีฬาแห่งประเทศไทย BNK48 และ GMMTV พร้อมด้วยผู้สนับสนุนหลัก ธนาคารอาคารสงเคราะห์  บมจ.บางจาก คอร์ปอเรขั่น บมจ.บ้านปู และที่สำคัญที่สุดคือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดการแข่งขันกับครั้งนี้” สุดท้ายนี้เชิญท่านมาร่วมเป็นกำลังใจให้กับทัพนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิค เพื่อสร้างการยอมรับผู้พิการทางสติปัญญา ในสังคมไทย 

 ด้าน “ตอง” กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูทีมชาติไทยของทีม เมืองทอง ยูไนเต็ด ในฐานะตัวแทน Special Olympics Thailand Football Club Ambassador กล่าวว่า “ตนรู้สึกเป็นเกรียรติอย่างมากที่ได้เข้ามาเป็นที่เป็น Ambassador หรือเป็นทูตของกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคในประเทศไทย และที่ได้มาร่วมงานที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ ผมเองขอชื่นชมนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคซึ่งเขาเก่งมากๆ กว่าเขาผ่านมาถึงจุดนี้ได้ ต้องผ่นอุปสรรคต่างมามากมาย และต้องใช้ความพยายามมากกว่าคนทั่วๆไปด้วยซ้ำ ซึ่งตัวผมก็เป็นนักกีฬาก็ต้องฝึกฝนให้หนัก แต่นักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคเขาต้องทำงานหนักมากถึง 2-3 เท่า “

กวินทร์ ยังกล่าวต่ออีกว่า “ผมมองในมุมที่กลับกันว่า ผมยกให้เขาเป็นแรงบันดาลใจสำหรับตัวผม เพราะว่านักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคซึ่งเขามีความพิการทางสติปัญญาแต่พวกเขามีความสามารถเล่นกีฬาได้ถึงขนาดนี้ ผมก็อยากให้คนปกติทั่วไปใช้ความพยายามในการฝึกฝนเล่นกีฬาให้มากกว่านี้ 

ขณะที่ ชาญชัย เข็มแก้ว เป็นนักกีฬาผู้นำอดีตทูตนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคสากล เผยว่า “ตนเองได้ดูการเก็บตัวของนักฟุตบอลสเปเชียลโอลิมปิคของทีมชาติไทยมาเกือบ 2 เดือนแล้ว และเชื่อมั่นว่าการแข่งขันในรายการนี้จะเป็นเวทีแจ้งเกิดของน้องๆนักกีฬาทุกคนในครั้งนี้ “

ภาพ ปฐวี ลีละอมรวิเชษฐ์

#Thadaysstation #Thedayssationphoto #ปฐวีลีละอมรวิเชษฐ์